Tối ưu Seo các sàn TMĐT Shopee, Sendo và Lazada

Tối ưu Seo các sàn TMĐT Shopee, Sendo và Lazada
9.0 trên 10 được 4 bình chọn

Làm thế nào bạn có thể tăng lượng truy cập không phải trả tiền đến Shop kinh doanh trên sàn TMĐT của bạn mà không phải dựa vào PPC và quảng cáo trả tiền?

Trong bài này, bạn sẽ học biết về SEO thương mại điện tử là gì, tại sao bạn nên đầu tư vào SEO thương mại điện tử và làm thế nào để tiếp cận tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho shop trên các sàn Shopee, Sendo và Lazada.

seo thuong mai dien tu.webp

SEO thương mại điện tử là gì? 

SEO Thương mại điện tử (hoặc SEO cửa hàng) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các cửa hàng trực tuyến.

Nói cách đơn giản, đó là một bộ quy tắc để áp dụng cho một trang web thương mại điện tử để nó thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Vì sao cần làm SEO thương mại điện tử khi kinh doanh trên các sàn?

Ưu điểm của SEO trên các sàn

1. Tiết kiệm chi phí so với quảng cáo
2. Thu hút khách hàng mục tiêu CÓ quan tâm trực tiếp đến sản phẩm
3. Sản phẩm hiển thị ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm

Cách SEO các sàn TMĐT hiệu quả

Tối ưu nội dung đăng bán trên các sàn

 • Nội dung có liên quan và hữu ích với người mua
 • Nội dung có tính nhất quán và không trùng lặp
 • Không Copy từ nguồn khác.

Liên kết Link shop bạn tại Shopee với webiste và MXH của bạn

 • Tăng lượt truy cập vào shop của bạn trên các sàn.
 • Tăng khả năng thăng hạng trên trang kết quả tìm kiếm
 • Tăng độ tin cậy và tăng khả năng chuyển đổi thành đơn hàng nhờ các chính sách hỗ trợ và đảm bảo của sàn.

gif tu van.gif

Hướng dẫn tối SEO trên Shopee

Tên shop và thông tin shop

Bạn hãy sử dụng tên chính thức của shop/thương hiệu. Cung cấp đầy đủ các thông tin của shop, bao gồm:

 • Giới thiệu về shop và các sản phẩm của shop với các từ khóa như: Shop online, Của hàng chính thức…
 • Thêm địa điểm cho Shop.
 • Thêm các thông tin cần thiết như khung giờ trả lời chat hay các chương trình khuyến mãi nếu có.

toi uu seo shoppe.webp

Hãy mô tả thật chi tiết thông tin Shop của bạn và hãy tạo một mô tả ngắn gọn nhưng đầy đủ hết các thông tin về Shop.

Cách đặt tên sản phẩm

Thêm những tính từ

Áo thun nam cổ tròn, áo thun nam trơn/ sọc => chung 1 sp, đc nhiều sản phẩm và ăn đc nhiều hơn

Khi đặt tên sản phẩm trên Shopee ngoài việc tuân thủ theo các quy định về đặt tên (Tham khảo link chi tiết: https://shopee.vn/docs/3809) thì bạn phải đặt tên làm sao cho đúng chuẩn SEO để có kết quả tìm kiếm hiển thị sản phẩm bạn tốt nhất.

Trước tiên bạn hãy đặt tên sản phẩm theo công thức sau:

TÊN SẢN PHẨM + THƯƠNG HIỆU + ĐẶC TÍNH SẢN PHẨM

Nên chọn từ khóa ngách trên 60-120 kí tự, lên danh sách những từ khóa liên quan. Có nhiều sp, số lượng tồn kho càng nhiều càng tốt.

Đối với những bạn bán hàng không có lượng tồn kho nhiều, phụ thuộc vào lượng khách hàng đặt rồi mới lấy từ kho thì có để deal với nguồn hàng của mình để duy trì lượng hàng >100) là ok.

Ví dụ: Mascara Maybelline Làm cong và dày mi Hyper Curl 9.2ml

Bạn hãy tương tượng mình là người mua để đặt tên sao cho đúng với nhu cầu tìm kiếm của người mua, ví dụ người mua họ sẽ tìm kiếm từ khóa gì khi mua. Chẳng hạn khách hàng A đang tìm điện thoại Samsung Galaxy M20 để mua thì khi mua chắc chắn họ sẽ bấm tiền từ khóa: Samsung m20 hoặc Samsung Galaxy m20 hoặc Samsung Galaxy M20….vậy nên bạn không thể đặt tên kiểu như thế này:

Điện thoại chính hãng Samsung Galaxy m20
Điện thoại công ty chính hãng Samsung Galaxy m20

Thay vào đó bạn phải ưu tiên các từ khóa mà khách hàng tìm kiếm đặt phía trước tránh việc để nó ở cuối cùng, có thể đặt như sau:

Điện thoại Samsung Galaxy M20 chính hãng 32G Xanh/Đen

Samsung Galaxy M20 32G Xanh/Đen – Hàng Chính hãng

Mô tả sản phẩm

Đây là một điều rất quan trọng nếu như bạn đang bán hàng trên Shopee mà ở phần mô tả sản phẩm bạn lại mô tả một cách hời hợt hoặc đơn giản là mô tả không chi tiết, không đúng format trong SEO Content thì phải xem lại ngay.

Khi mô tả sản phẩm trên Shopee bạn cần mô tả một các chi tiết đặc biệt là các tính năng nỗi bật của sản phẩm và đừng copy từ bất kỳ nơi nào bỏ vào. Hãy rãi từ khoá, giống một bài bán hàng: có CTA, cam kết , Khách hàng thì thường sẽ xem khúc đầu và khúc cuối nên hãy chú trong những thôn tin trong đoạn mô tả sản phẩm này.

Bạn hãy tự sáng tạo nội dung và viêt nội dung phải có các tiêu đề lớn chẳng hạn như hình ảnh bên dưới đây.

mo tY sYn phYm seo shoppe.webp

Trong SEO thì có 1 câu nói rất nỗi tiếng đó là Content is King – Nội dung là Vua .Khi bạn viết nội dung ở đây là mô tả sản phẩm hay, tốt và tối ưu thì việc sản phẩm bạn có thứ hạng cao trên Google tìm kiếm hay bất cứ đâu là điều dễ dàng.

Xem thêm: Quảng cáo Lazada ,Tối ưu gian hàng Lazada, Quảng cáo Shopee, Tối ưu gian hàng Shopee, Quảng cáo Tiki, Tối ưu gian hàng Tiki, Quảng cáo Sendo, Tối ưu gian hàng Sendo

Tối ưu hình ảnh của shop

Kích thước ảnh phù hợp để tối ưu SEO trên Shopee là 1024, 720×720 kích thước này được đồng bộ lên Sendo nên sẽ tiện cho các bạn đang kinh doanh trên nhiều sàn.

Nếu bạn từng viết bài cho webiste thì cách SEO hình ảnh cũng như việc SEO trên shopee vậy, hình ảnh phải được tối ưu tên hình ảnh đặt theo từ khóa sản phẩm, không dấu, cách bởi dấu gạch ngang.

Tỉ lệ vàng được Shopee đánh giá cao: Post full hình 8-9 hình, 1 video (20-30%), Shopee post video bằng điện thoại

toi uu hinh Ynh seo shoppe.webp

Tối ưu lượt mua hàng

Với Shopee thì bấm vào giỏ hàng cũng tính là 1 lượt đã bán. Đây là key mà nhiều người bán tận dụng để spam số lượng mua hàng của mình lên.

Shopee ưu tiên cho người dùng, ai mua nhiều thì ai của shopee ưu tiên đề xuất

Tối ưu lượt đánh giá

Bạn có thể dùng những đơn vị Seeding cho shop những hãy biết seeding một cách tinh tế. Dàn trải các lượt đánh giá từ 1 sao đến 5 sao.

Ví dụ: “Sp tốt nhưng giao hàng hơi chậm”, “Giao hàng nhanh nhưng đóng gói hơi nhăn”,…

Kéo traffic

 • Mũ trắng
  Chạy ads click to web
 • Mũ đen
  Tải tool: Hitlep để Trao đổi view qua lại. Hoặc bạn có thể mua một con vps gắn tool để chạy.

Tối ưu sản phẩm liên quan

Cách nhân bản shop: Đặt tên thương hiệu khác hoàn toàn tranh các trường hợp đặt tên như:

Shop chính: ShopAoThun

Shop nhân bản: ShopAoThun1, ShopAoThun2, ShopAoThun3,…

=> Nếu bạn làm vậy thì chắc chắn sẽ thất bại và nặng hơn là làm chết shop nhân bản lẫn shop chính. Vì vậy hãy tinh tế trong cách đặt tên của shop nhân bản như một shop mới hoàn toàn.

Khi đã nhân bản shop bán được rồi, hãy phân tích từ khoá khác. Gợi ý theo giá liên quan, từ khoá liên quan. Nhân bản chỉnh content 60%, test A/B lấy shop 2 nhân bảng shop 1, shop 3 nhân bản shop 2.

Để bán đc nhiều, làm Shopee thích.  Điều kiện trở thành shop yêu thích: Shop bán 100sp mỗi tháng.

Lợi ích: Được gợi ý nhiều hơn, được đánh giá tốt.

Một lưu ý nữa là bạn đừng dùng từ khóa gợi ý của shopee. Nó không hiệu quả mà chỉ làm bạn tốn tiền chạy quảng cáo thôi. Hãy Spy đối thủ top cao về các yếu tố trên. Hoặc dùng các công cụ dùng để tìm các từ khóa liên quan có lượng quan tâm tốt: Keyword planner, keywordtool,…

Đấu thầu từ khoá, bán lỗ vài tháng đầu xem như chi phí marketing để tạo trust, câu khách hàng qua luôn lượng giảm 50% mua hàng lúc đầu. Lưu ý là bạn nên chọn sản phẩm phù hợp để giảm giá.

Tham gia chương trình flash sale, ngày trọng đại của shop 9/9 11/11 => có kế hoạch chạy => hút đơn hàng lớn,…

Để tham gia được các chương trình flash sale hãy áp ứng đúng điều kiện của shopee. Một cách khác là hãy bằng mọi cách xin được số zalo của người support Shopee, lâu lâu bạn có thể ship cho họ 1 ly trà sữa, đồ ăn gì đó để “làm thân và tạo quan hệ để họ giúp shop dễ tham gia các đợt sale của shopee hơn.

Liên kết link Shop với Website/ MXH

1. Website

Nếu bạn có Website riêng để bán sản phẩm thì đừng ngại liên kết đường link dẫn đến sản phẩm của bạn trên Shopee vì nếu như 1 website, cụ thể là trang bán hàng (shop) của bạn trên Shopee, khi có được nhiều đường dẫn (link) liên kết tự nhiên từ các trang chất lượng cùng lĩnh vực sẽ được công cụ tìm kiếm Google đánh giá là một trang tốt, nên xuất hiện trên danh sách tìm kiếm và ở một vị trí cao.

2. Facebook

Nếu bạn có Fanpage trên Facebook thì có thể gắn link Shop của mình ngay tại nút Mua ngay để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng điều này cũng rất rốt cho SEO.

lien ket shoppe vYi webiste.webp

3. Instagram

Thêm đường dẫn tới shop trên Shopee của bạn vào phầm tiểu xử Instagram, liên kết này có thể hướng những người mua tiềm năng từ Instagram đến Shop của bạn trên Shopee.

lien kYt shopee vYi instagram.webp

Hướng dẫn tối ưu SEO trên Sendo

Sendo chấm điểm seo như Google chấm điểm cách SEO website site vậy. Cách SEO tương đối giống Shopee.

+ Hình ảnh của shop tối ưu 720×720, không được chưa logo thương hiệu khác. Lưu ý: Hình làm nền trắng chụp sản phẩm sẽ được Sendo đánh giá cao.

+ Mô tả sản phẩm: copy tiêu đề để đầu tiên làm H2. Viết trên 400 kí tự. Gắn internalink qua sản phẩm liên quan.

Thêm 5 sản phẩm liên quan sẽ làm tăng 20% SEO cho shop bán hàng trên Sendo.

+ Đi link cho shop trên Sendo: Không dùng mũ đen, chọn backlink chất lượng. Sendo đánh giá cao backlink từ Facebook trỏ về shop trên Sendo. Cách tốt nhất là bạn hãy đẩy ads.

+ Đánh giá và cmt sản phẩm: seeding số lượng lớn, tự đặt đơn ảo tự rep cmt. Mỗi lượt rep comment trên Sendo đều được tính là 1 comment mới.

+ Mẹo mũ đen: Sendo khó làm đơn ảo -> khâu vận chuyển. Đến thẳng ra bưu cục. Làm quen với người lấy hàng. Nhờ họ bắn đơn ảo cho bạn.

+ Một lưu ý khác là Sendo có bán các gói quảng cáo. Để trở thành khách vip của Sendo được “chăm sóc đặc biệt” thì bạn nên mua gói quảng cáo lớn của Sendo. Sendo sẽ cữ support để support và thông báo có chương trình khi đến thời điểm. Việc này cũng tương tự như kinh doanh trên Shopee. Các chương trình của Sendo sẽ Ưu tiên sản phẩm bắt trend.

gif tu van.gif

Hướng dẫn tối ưu SEO trên Lazada

Đạc điểm của Lazada là sàn có độ uy tính cao nên giá bán có hơn các sàn khác. Bù lại đây là sàn lâu năm được tệp khách hàng tuổi cao trung thành hơn Shopee độ tuổi khoảng ~30 tuổi.

+ Ưu điểm của Lazada là sản phẩm đẹp, bán đúng sản phẩm, đóng gói cẩn thận, tối ưu trải nghiệm của khách mua hàng bằng thư cảm ơn, thẻ bảo hành, mã giảm giá,…Một trong những yếu tố mình thích của Lazada nữ là tỉ lệ mua lại lazada cao hơn những sản khác => do tập khách hàng.

+ Phân tích từ khóa, SEO cũng giống như Shopee. Nhưng Lazada đặc biệt xem trọng đánh giá của khách hàng.

Việc nhân bản shop trên Lazada phải kỹ lưỡng, spam kỹ bộ hình ảnh, chuyển đổi ảnh theo mã md5 => Việc này quan trọng. Tốt nhất là bạn nên tập trung làm chuẩn tốt nhất 2-3 shop sau đó hãy nhân bản shop sau vì nhân bản shop trên Lazada khá gắt so với những sản

Lazada có công cụ Lorikeet chỉnh sửa hình ảnh => Bạn nên sử dụng công cụ này để chỉnh ảnh bán hàng ưu tiên shop hơn.

Việc đi baclink Lazada thì khác với Shopee và Sendo. Bạn nên đi backlink của lazada ít thôi.

Về đánh giá và cmt sản phẩm: Lazada thích đánh giá có hình ảnh. Nên nếu có seeding hãy tinh tế và tạo những comment có hình ảnh sản phẩm cụ thể.

Mẹo cho bạn trong việc kinh doanh trên Lazada là hãy lưu data khách hàng đã mua. Điều hướng về chatbot. Telesale hỏi “em có làm mockup giảm giá cho lần sau anh chị mua” => cách remarrketing lại với khách hàng đã mua.

Lazada hay bất cứ sàn nào đều luôn ưu tiên Shopmall vì vậy hãy cố gắng đáp ứng đủ điều kiện trở thành shopmall của các sàn để có thể thuận lợi trong việc kinh doanh trên các sàn TMĐT hiện nay.

Xem thêm: Quảng cáo adwords, Quảng cáo tiktok, Quảng cáo Tiktok Shop, Seo website, Seo từ khóa, Quảng cáo Youtube, Quảng cáo Instagram, Quảng cáo Zalo, Seo Google, Quảng cáo tin nhắn SMS, Dịch vụ Email Marketing, Quảng cáo forum diễn đàn,….

Để trở thành Shopmall tại Lazada thì yêu cầu shop của bạn phải có thương hiệu, pháp lý. hãy chuẩn bị giấy tờ, thủ tục đẩy đủ. Cũng nhưu Shopee tìm cách tạo mối quan hệ với nhân viên support của Lazada và nhờ họ hỗ trợ lên Shopmall. Điều đặc biệt chú ý là không được làm đơn ảo mà hãy tập trung vào sản phẩm chất lượng nhé!

Ngoài ra dù là ở sàn nào thì mức độ ưu tiên của các thương hiệu lớn, xướng, kho lớn sẽ cao hơn là các cá nhân. Đó là lý do bạn hãy tìm cách để thể hiện cho các sàn thấy bạn bán lớn – làm ăn lớn và đặc biệt là phải UY TÍN để được đề xuất tốt hơn.